Sử dụng Creatine như một chất bổ sung cho quá trình tập luyện trọng lượng bóng đá

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên PinterestTác giả David E Michaels
Một trong những câu hỏi tôi nhận được thường xuyên nhất với tư cách là một huấn luyện viên là liệu việc sử dụng creatine có an toàn hay hiệu quả hay không. Hầu hết các vận động viên hỏi câu hỏi này đều chơi bóng đá như một môn thể thao chính của họ và hy vọng rằng chất bổ sung sẽ giúp họ nhanh hơn và khỏe hơn, nhưng họ lo ngại về những nguy hiểm nhất định đã được đưa tin từ lâu trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ví dụ, một câu chuyện kể về một đô vật đã chết sau khi anh ta tham gia vào các hoạt động sau:

Chạy trong phòng lò hơi với nỗ lực cắt giảm trọng lượng để thi đấu
Mặc đồ tắm hơi để giảm cân nhanh hơn nữa
Sử dụng creatine như một chất bổ sung thể thao
Yếu tố mà các phương tiện truyền thông dường như tập trung vào yếu tố thứ ba, đó là việc sử dụng creatine. Sau đó, kết luận là creatine vốn đã nguy hiểm hoặc có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Không gì có thể bằng sự thật.

Có vẻ như hai hoạt động đầu tiên – chạy trong phòng nồi hơi  premier league fixture và mặc đồ xông hơi – đều bị bỏ qua. Tuy nhiên, một trong hai điều này là cực kỳ nguy hiểm nếu thực hiện trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào, nếu có. Cả hai hoạt động này đều có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể lên đến cực độ rất nhanh chóng, đồng thời làm cạn kiệt nguồn nước dự trữ trong cơ thể qua đường mồ hôi. Việc sử dụng creatine bổ sung có liên quan đến trường hợp này giống như việc đô vật có ăn bột yến mạch vào bữa sáng hay không.

Creatine đã có trong mọi tế bào trong cơ thể con người. Nó là một chất tự nhiên được sử dụng để sản xuất năng lượng và liên kết với phốt phát bên trong tế bào. Đặc biệt, nó được sử dụng trong chu trình phosphate-creatine, là một trong một số chu trình mà cơ thể có thể sử dụng để sản xuất năng lượng. Có một mức độ cao của creatine trong các tế bào đơn giản cung cấp cho các vận động viên nhiều năng lượng tiềm năng hơn để sử dụng khi nâng, chạy hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào sử dụng chu trình phosphate-creatine, giống như nhiều hoạt động bóng đá.

Câu hỏi mà các vận động viên và huấn luyện viên cần tự hỏi là liệu năng lượng nhiều hơn có ảnh hưởng đến vận tốc hoặc khoảng cách khi ném bóng hay sự linh hoạt và nhanh nhạy của họ trong việc bắt, chạy hoặc phòng thủ. Rõ ràng, nhiều năng lượng hơn có thể giúp một vận động viên đạt được vận tốc và khoảng cách ném của anh ta, nhưng điều đó liên quan nhiều hơn đến tổng sức mạnh cơ thể của anh ta. Creatine có thể giúp nâng khối lượng lớn hơn, giúp vận động viên khỏe hơn theo thời gian do năng lượng tiềm năng tăng lên mà creatine cung cấp có thể được sử dụng khi tập tạ cho bóng đá.

Câu hỏi tiếp theo là liệu nó có giúp ích gì cho vận động viên hay không. Bản thân creatine có thể mang lại cho một cầu thủ bóng đá sự nhanh nhẹn lâu hơn, nhưng họ vẫn sẽ phải phát triển các sợi cơ co giật nhanh của mình trong phòng tập và trên đường đua, trong một chương trình đào tạo bóng đá được thiết kế tốt. Creatine có thể được sử dụng như một chất bổ sung, nhưng không thể làm cho một người nhanh hơn chỉ bằng cách dùng nó. Bài học chính ở đây chỉ đơn giản là nhiều năng lượng hơn dưới dạng mức creatine nâng cao sẽ giúp vận động viên chạy nhanh hơn trong thời gian dài, nhưng đó là bài học duy nhất.

Một câu hỏi khác mà tôi nhận được là liệu sử dụng creatine có làm cho các vận động viên linh hoạt hơn khi họ kéo căng cơ hay không. Câu trả lời ở đây là một “Không” đơn giản. Creatine được sử dụng để sản xuất năng lượng trong các hoạt động nhất định, không phải để kéo dài các sợi cơ hoặc cho phép các sợi cơ kéo dài hơn hoặc thư giãn sâu hơn. Tăng tính linh hoạt là một môn học tách biệt với việc tăng sức mạnh và tốc độ.